HỘI NGHỊ: PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY VÀ ĐÁNH GIÁ MÔN HỌC CỦA CHƯƠNG TRÌNH TIÊN TIẾN QUỐC TẾ

Nhằm đạt được mục tiêu về nâng cao chất lượng đào tạo đạt chuẩn quốc tế và thảo luận về các phương pháp giảng dạy, đánh giá môn học theo hướng hiện đại, Khoa Ngân hàng đã tổ chức hội nghị: “Phương pháp giảng dạy và đánh giá môn học của chương trình tiên tiến quốc tế” ngày 21/4/2017 tại Hội trường A204, 59C Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, TP.HCM.

Đến tham dự hội nghị có PGS.TS Phan Thị Bích Nguyệt, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế TP.HCM, Ths Nguyễn Văn Đương – Phó Trưởng Phòng Trưởng Phòng Quản lý Đào tạo – Công  tác Sinh viên, Ths Trương Hồng Khánh – Trưởng Phòng Kế hoạch đào tạo –Khảo thí, Ths. Bùi Quang Hùng –Trưởng Phòng Tài chính – Kế toán, Ths Võ Hà Quang Định – Trưởng Phòng Công nghệ thông tin, TS. Từ Văn Bình- Phó Viện trưởng Viện Đào tạo Sau đại học, TS Ngô Thị Ánh – Phó Trưởng Phòng Đảm bảo Chất lượng – Phát triển Chương trình, ThS. Nguyễn Thị Khuyên – Phó Giám đốc Thư Viện và đại diện các phòng ban khác của UEH. Về phía Khoa Ngân hàng có TS Nguyễn Thị Thùy Linh, Trưởng khoa Ngân hàng, cùng toàn thể Giảng viên – Viên chức  khoa Ngân hàng.

Hội nghị mở đầu bằng khai mạc của Trưởng khoa TS. Nguyễn Thị Thùy Linh, tổng kết tình hình thực hiện chương trình tiên tiến của khoa Ngân hàng trong thời gian từ năm 2012 -2016.

Tham gia đóng góp ý kiến về phương pháp giảng dạy và đánh giá môn học, TS Phạm Thị Anh Thư trình bày tham luận “Một số gợi ý trong việc dạy và học theo chương trình tiên tiến quốc tế UEH tại Khoa Ngân hàng”. TS Phạm Phú Quốc trình bày tham luận “Ý kiến nhằm nâng cao chất lượng chương trình tiên tiến quốc tế tại UEH”. Trình bày về các phương pháp giảng dạy ở bậc đại học theo hướng hiện đại, ThS Nguyễn Thị Thùy Dương thuyết trình về “Phương pháp ma trận (Matrix Approach) và công cụ Rubric trong lập kế hoạch giảng dạy và đánh giá kết quả môn học”. Liên quan đến việc đánh giá những thuận lợi và khó khăn khi xây dựng chương trình tiên tiến (CTTT) quốc tế UEH, các giảng viên Khoa ngân hàng đã đưa ra một số câu hỏi trước hội nghị như: sách và tài liệu tham khảo cho chương trình tiên tiến chưa đầy đủ, giá cả cao đối với sinh viên…gây nhiều khó khăn cho việc dạy và học. PGS. TS Phan Thị Bích Nguyệt đã trả lời từng thắc mắc, kiến nghị, khuyến khích giảng viên nỗ lực viết các tình huống học tập (Case Study) phù hợp với thực tiễn Việt Nam nhằm giúp sinh viên áp dụng các kiến thức đã học vào thực tế. Nhà trường sẽ công nhận kết quả nghiên cứu này như một đề tài cấp trường.

Ngoài ra các giảng viên trong khoa đã đóng góp một số ý kiến liên quan đến cơ sở vật chất, các máy tính giảng dạy, đề xuất phòng CNTT quản lý sách Ebook online, đề xuất Thư viện nên phân công từng cá nhân phụ trách cho mỗi chuyên ngành có liên quan để sinh viên có thể liên hệ khi cần thiết. Đại diện các Phòng ghi nhận những ý kiến đóng góp này và sẽ nhanh chóng khắc phục những hạn chế về công nghệ thông tin, cũng như lên kế hoạch ngân sách hỗ trợ cho việc thay đổi giáo trình theo yêu cầu của các khoa, vấn đề giảng viên trợ giảng. Một số giảng viên cũng nêu ý kiến lo ngại về khả năng ngoại ngữ không đồng đều của các sinh viên, dẫn đến khó khăn trong việc học và đọc giáo trình bằng tiếng Anh của chương trình tiên tiến. Một số ý kiến đóng góp là nhà trường nên có kiểm tra ngoại ngữ đầu vào, khuyến khích sinh viên nâng cao trình độ ngoại ngữ như thế nào để có thể theo kịp chương trình học trong những năm tiếp theo. TS Nguyễn Thị Thùy Linh yêu cầu được Phòng Đảm bảo chất lượng và Phát triển chương trình hỗ trợ để tiếp cận nội dung các môn học CTTT của các khoa khác, dưới dạng mô tả môn học để đảm bảo tính bảo mật của nội dung CTTT.

Phần tiếp theo của hội nghị là luận bàn về phương pháp đánh giá sinh viên của chương trình tiên tiến quốc tế tại UEH. Một số ý kiến đóng góp của giảng viên về xây dựng mối quan hệ giữa: Nhà trường – Sinh viên và môi trường bên ngoài; khảo sát lấy ý kiến đánh giá về CTTT của các học viên cao học Khóa 25. Nhà trường nên chi tiết nguyên tắc đánh giá theo chuẩn chung cho từng môn học, ngành học để giảng viên dù có lựa chọn phương pháp nào cũng phải tuân theo tiêu chuẩn đánh giá chung của Trường.

Kết thúc hội nghị, PGS.TS Phan Thị Bích Nguyệt phát biểu tổng kết, ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu và giảng viên Khoa Ngân hàng và sẽ xem xét hỗ trợ, giải quyết những khó khăn đã được nêu ra tại hội nghị. TS Nguyễn Thị Thùy Linh thay mặt Ban tổ chức gởi lời cám ơn sự quan tâm, hỗ trợ rất lớn của Ban Giám hiệu,những ý kiến đóng góp quí báu của Đại diện các Phòng ban, Viện, Trung tâm của trường và toàn thể giảng viên – viên chức Khoa Ngân hàng.