Thành tích hoạt động của câu lạc bộ chứng khoán

Vào tháng 7/2000, trước nhu cầu ngày càng cao của sinh viên về kiến thức thực tế về thị trưoèng chứng khoán Việt Nam

Vào tháng 7/2000, trước nhu cầu ngày càng cao của sinh viên về kiến thức thực tế về thị trưoèng chứng khoán Việt Nam mà nhất là mô hình, phương thức hoạt động của sàn giao dịch, các sáng lập viên của CLB Chứng Khoán đã liên hệ với trung tâm giao dịch chứng khoán TP.HCM nhằm tìm hiểu thực tế và xây dựng mô hình mô phờng hoạt động của sàn giao dịch chứng khoán.

Khi trung tâm giao dịch chứng khoán TP.HCM còn 18 ngày nữa mới thành lập, ngày 02/07/2000 , Sàn Giao Dịch Chứng Khoán Ảo lần thứ nhất đã chính thức ra mắt sinh viên trường Ðại Học Kinh Tế TP.HCM. Sàn giao dịch chứng khoán ảo đã gây được tiếng vang lớn trong sinh viên và sự chú ý của công chúng. Tính đến thời điểm ngày 30/10/2007 , CLB Chứng Khoán đã 16 lần tổ chức Sàn Giao Dịch Chứng Khoán Ảo với số lượng sinh viên tham gia không ngừng gia tăng từ 385 nhà đầu tư trong Sàn giao dịch ảo lần thứ 1 đến lần cao nhất là 2.500 nhà đầu tư. Hiện nay, trung bình có 1.500 nhà đầu tư tham gia các Sàn giao dịch ảo của CLB.

Qua các lần tổ chức, sàn giao dịch chứng khoán ảo luôn nâng cao về chất lượng và hình thức thực hiện, bám sát thực tế diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam và thế giới thông qua việc: chuyển hình thức báo cáo tài chính của công ty nước ngoài (sàn lần 1,2) sang báo cáo tài chính công ty Việt Nam (trong các lần tiếp theo.).

Qua các hoạt động sinh hoạt định kỳ (2 tuần/lần), tổ chức các cuộc hội thảo chuyên với sự tham gia của các cty chứng khoán như Công Thương, Bảo Việt, ACBS, đại diện UBCKNN, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM, các chuyên gia tài chính, các GS, TS khoa Ngân hàng và Trường Ðại học Kinh tế Tp.HCM… CLB đã cung cấp các kiến thức về tài chính, các tư liệu thực tế về thị trường chứng khoán Việt Nam và thế giới, trao đổi kinh nghiệm đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Bên cạnh mô hình Sàn giao dịch chứng khoán ảo, CLB đã tổ chức Ban kỹ thuật, nghiên cứu viết chương trình giao dịch ngoại hối, cùng kết hợp, tham khảo chuyên môn thực tế của CITIBANK, Hãng tin REUTERS. Và vào ngày 16/05/2002 , CLB tổ chức sàn giao dịch kinh doanh ngoại hối trực tuyến FOREX-Online lần thứ I gây tiếng vang lớn, cung cấp sân chơi thực tế rất mới mẻ và rất cần thiết cho nghiệp vụ bảo vệ tỷ giá, có đến 486 sinh viên tham gia.

Qua một thời gian đúc kết kinh nghiệm từ việc tổ chức 4 lần Sàn giao dịch chứng khoán Ảo theo mô hình Trung tâm giao dịch chứng khoán TP.HCM, nhận được sự hỗ trợ về chuyên môn của ban cố vấn, CLB Chứng Khoán trường Ðại Học Kinh Tế TP.HCM mạnh dạn nghiên cứu và triển khai mô hình Sàn giao dịch chứng khoán theo mô hình sàn giao dịch New York Stock Exchange. Mô hình này có 2 điểm lớn khác với mô hình Trung tâm giao dịch chứng khoán TP.HCM.

  • Ðiểm thứ nhất là có nhiờu nghiệp vụ được đưa vào như: bán khống, không sử dụng biên độ, sử dụng lệnh thị trường, lệnh giới hạn, lệnh dừng, giao dịch bảo chứng, đấu giá trực tiếp trên sàn, giá cổ phiếu gồm giá mua và giá bán.
  • Ðiểm thứ hai là sử dụng hệ thống phần mềm Program Trading khớp lệnh liên tục đảm bảo tất cả các lệnh thị đờu được thực hiện trong vòng 60 giây. Hệ thống này còn có sổ Specialist Book của các Specialist lưu trữ các lệnh giới hạn, lệnh dừng, bảng giá nội bộ giao dịch giữa các công ty chứng khoán (Level II, Level III).

Dù chỉ là mô hình mô phỏng, song đây là bước thử nghiệm xem liệu thị trường chứng khoán ảo lần này có ứng dụng thực tế gì cho thị trường Việt Nam không? Ðây còn là cơ hội để các sinh viên tiếp xúc thực tế, học được kinh nghiệm đầu tư trên thị trường chứng khoán. Hoạt động này đã diễn ra vào ngày chủ nhật, 10/11/2002 tại hội trường chính (A116)- 59C Nguyễn Ðình Chiểu trường Ðại Học Kinh Tế TP.HCM với quy mô thị trường rất lớn: 90 máy vi tính và hệ thống màn hình 300 inches.

Các hoạt động diễn ra trong thị trường đờu được thống kê và báo giá liên tục. Các chỉ số của các công ty sẽ liên tục được cập nhật và hiển thị dưới dạng đồ thị. Các ảnh hưởng của chính các nhà đầu tư trên thị trường sẽ phản ánh chính sức khờe của thị trường ảo lần này . Hoạt động này đã thu hút số lượng sinh viên tham gia rất lớn, cho thấy sự ham học hời của các bạn sinh viên TP.HCM với 2500 sinh viên tham gia.

Với một đội ngũ các thành viên điờu hành nắm vững kỹ thuật và am hiểu chuyên môn cùng sự hỗ trợ kiến thức nghiệp vụ thực tế của CITIBANK, Ngân Hàng Ðông Á, Hãng tin REUTERS, để không phụ lòng mong đợi của các bạn sinh viên, trong vòng 1 tháng sau ngày tổ chức Sàn Giao Dịch Chứng Khoán Mỹ, BÐH CLB lại viết phần mềm và tổ chức mô hình “Thị trường FUTURES ảo” (tối ngày 9/12 và sáng ngày 10/12/2002) – Một thị trường quan trờng và hiện đại bậc nhất thế giới hiện nay và là một công cụ bảo vệ giá cả hàng hoá đặc biệt là giá nông sản, rất cần thiết cho thị trường Việt Nam. Tuy đây là hoạt động rất mới lạ, lại toàn bảng tin toàn tiếng Anh nhưng các sinh tham gia rất đông: hơn 1000 sinh viên.

Bên cạnh việc tổ chức các mô hình Sàn giao dịch ảo, CLB còn tổ chức các buổi hội thảo, nói chuyện chuyên đờ giữa các chuyên gia trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán với các hội viên của CLB cũng như các bạn sinh viên quan tâm.Qua các buổi báo cáo này, CLB không chỉ giúp sinh viên tiếp cận thực tiễn làm việc tại các ngân hàng mà còn tạo được cầu nối giữa sinh viên và ngân hàng, các đơn vị tuyển dụng.

Nhằm tạo thêm sân chơi bổ ích, lành mạnh cho sinh viên cảu trường ÐH Kinh Tế TP.HCM nói riêng và sinh viên các trương ÐH noi chung, CLB đã phối hợp với Khoa Ngân Hàng, Ðoàn TN – LCH SV Khoa Ngân Hàng tổ chức cuộc thi “Dynamic – Nhà kinh doanh tiền tệ”. Ðây là một cuộc thi dành cho các sinh viên yêu thích, muốn tìm hiểu về chứng khoán và thị trường chứng khoán, về tiền tệ, ngân hàng… Cuộc thi đòi hời ở sinh viên không chỉ các kiến thức sách vở mà còn kiến thức thực tế đang diễn ra ở Việt Nam cũng như thế giới. Cuộc thi còn rèn luyện cho sinh viên khả năng hùng biện, thuyết trình trước đám đông. Cuộc thi đã thu hút được hơn 1000 sinh viên không chỉ từ ÐH Kinh Tế mà còn từ nhiờu trường ÐH khác trong thành phố như ÐH Ngân Hàng, ÐH Marketing…

Ngoài ra, CLB còn tổ chức tuần lễ học tập, trao đổi thông tin qua mạng Internet miễn phí nhằm kỷ niệm 2 năm thành lập CLB Chứng Khoán tại đại sảnh 279 Nguyễn Tri Phương từ ngày 27/11 – 3/12/2001, tham gia cùng Hội Sinh Viên Trường Ðại Học Kinh Tế tổ chức triễn lãm nhân ngày hội “Nối vòng tay lớn”, “Tuần lễ học tập”: triễn lãm sách và truy cập Internet kết hợp tổ chức Ngày Hội việc làm…

Các thành viên Ban Chủ Nhiệm CLB Chứng Khoán cũng tích cực nghiên cứu khoa học và đã đạt được những giải thưởng có giá trị:

• 1 giải nhất cấp thành + 1 giải C “Nhà kinh tế trẻ cấp trường”: “Cổ phần hoá doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong mối quan hệ với thị trường chứng khoán Việt Nam ” – (nhóm tác giả – Trần Thị Thu Tâm, Nguyễn Thị Hồng Hà – Nguyễn Thị Mỹ Dung – Ban điờu hành (BÐH) K24).

• 1 giải khuyến khích cấp thành:”Hợp đồng futures, một trong những giải pháp cho việc bảo vệ giá xuất khẩu cafe Việt Nam” – (nhóm tác giả – Lê Mỹ Hà – Lương Nguyễn Vân Anh – Lê Anh Ðào – BÐH K24).

• 1 giải C “Nhà kinh tế” (cấp trường): “Thực trạng và giải pháp phát triển ngân hàng điện tử tại Việt Nam ” – (nhóm tác giả: Ngô Huỳnh Giang – Ngô Minh Hải – Hoàng Thanh Ngân – BÐH K24).

• Giải nhất nghiên cứu khoa học cấp trường với luận văn “Thành lập CLB Chứng khoán và mô hình Sàn Giao Dịch Chứng Khoán Aûo Việt Nam ” – (nhóm tác giả: Ban sáng lập viên CLB K22-K23).

THÀNH TÍCH ÐẠT ÐƯỢC

• Giải thưởng Hồ Hảo Hớn năm 2003 do Thành Ðoàn TP.HCM trao tặng.

• Bằng khen CLB Xuất sắc năm 2003 của Thành Ðoàn.

• Giấy khen xuất sắc trong NCKH với Mô hình thị trường ngoạt hối ảo năm 2003.

• Giấy khen xuất sắc trong NCKH với Mô hình thị trường chứng khoán ảo năm 2000.

• Giấy khen CLB hoạt động xuất sắc các năm của Hội Sinh Viên trường ÐH Kinh Tế, TP.HCM.